Tìm hiểu: Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA

06-02-23

Sân bóng đá 11 người thường được sử dụng để tổ chức cho những giải bóng đá quy mô quốc tế. Vậy kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA được tính như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc ngay sau đây. Kích thước sân bóng đá 11 […]

Sân bóng đá 11 người thường được sử dụng để tổ chức cho những giải bóng đá quy mô quốc tế. Vậy kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA được tính như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc ngay sau đây.

Kích thước sân bóng đá 11 người dài rộng như thế nào?

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA có những quy định riêng về kích thước sân bóng đá 11 cầu thủ. Sân có hình dạng chữ nhật, chiều dài lớn hơn chiều rộng. Bề mặt sân được bao phủ bằng cỏ thiên nhiên hoặc cỏ nhân tạo.

Theo quy định của FIFA, kích thước sân cho các trận bóng 11 người/đội có chiều dài tối thiểu là 100m, tối đa là 110. Còn chiều rộng tối thiểu là 64m, tối đa là 75m.

Kích thước sân bóng đá 11m

Sân bóng đá 11 người có kích thước 105 x 68m

Tuy nhiên, kể từ năm 2008, Ủy ban bóng đá quốc tế đã có quy định lại để đưa ra tiêu chuẩn hóa kích thước sân bóng đá cho các trận đấu quốc tế. Kích thước cố định của sân là chiều dài 105m, chiều rộng 68m. Như vậy, diện tích sân bóng đá tiêu chuẩn để thi đấu 11 người là 7480 m2 (kích thước 105m x 68m).

Các quy định khác về kích thước sân bóng 11 người

Một số quy định cụ thể về kích thước các hạng mục trên sân bóng đá 11 người được jbo ai tổng hợp như sau:

Các đường giới hạn

2 đường giới hạn chạy dọc theo sân được gọi là đường biên dọc. 2 đường giới hạn chạy theo chiều ngang sân được gọi là đường biên ngang. Các đường giới hạn này được kẻ rộng không quá 12cm. Đường giữa sân được kẻ thẳng xuyên suốt theo chiều ngang sân, chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau, điểm chính giữa là tâm sân bóng. Từ tâm sân bóng, người ta kẻ 1 đường tròn giữa sân có bán kính là 9.15m.

Kích thước cung phạt góc trên sân bóng đá 11 người

Cung phạt góc được kẻ vào sân góc 1/4 cung tròn, bán kính 1m, tâm là điểm cắm cột cờ ở góc. 1/4 cung tròn này chính là vị trí đặt bóng khi đội bóng nhận được quả phạt góc.

Loading...

Cột cờ trên sân bóng

Ở mỗi góc sân bóng đá, người ta sẽ cắm 1 cột cờ không nhọn đầu, có chiều cao tối thiểu là 1.5m. Ngoài ra, người ta còn cắm ở phía ngoài đường giữa sân, cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m là 2 cột cờ nữa.

Cầu môn trên sân bóng

Chính giữa mỗi đường biên ngang là khung cầu môn – còn gọi là khung thành. Khung cầu môn gồm 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang, cách đều 2 cột cờ góc. Quy định FIFA là khoảng cách giữa 2 cột dọc tính từ mép trong của cột là 7.32m. Chúng sẽ nối liền với nhau bằng 1 xà ngang song song, tính từ méo dưới xà ngang xuống mặt sân là 2.44m.

Cột dọc, xà ngang đều có cùng kích thước, không rộng quá 12cm. Lưới khung thành phải được mắc vào cột dọc và xà ngang, gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn. Lưới phải có thiết bị căng thích hợp. Điều đó giúp tránh gây cản trở tới hoạt động của thủ môn. Ngoài ra, nó cũng tránh tình trạng bóng bật trở lại sân khi bóng đã vượt qua cầu môn.

Vừa rồi, chuyên trang cá cược bóng đá trực tuyến đã chia sẻ với người đọc về kích thước sân bóng đá 11m. Theo tiêu chuẩn FIFA, kích thước sân bóng phải chuẩn thì các cầu thủ mới có thể thi đấu hết sức mình. Đồng thời, điều đó cũng tạo sự hào hứng cho khán giả.

Loading...