Một trận đấu bóng đá kéo dài trong bao lâu?

24-03-21

Hẳn nhiều người nghĩ rằng một trận đấu bóng đá có 90 phút, quan niệm này không hề đúng. Hãy cùng XOILAC.NET tìm hiểu tường tận. Một trận đấu bóng đá kéo dài 90 phút, được cấu thành từ hai hiệp 45 phút. Thời lượng này được quy định từ năm 1866, trong một trận […]

Hẳn nhiều người nghĩ rằng một trận đấu bóng đá có 90 phút, quan niệm này không hề đúng. Hãy cùng XOILAC.NET tìm hiểu tường tận.

Loading...

Một trận đấu bóng đá kéo dài trong bao lâu?

Một trận đấu bóng đá kéo dài 90 phút, được cấu thành từ hai hiệp 45 phút. Thời lượng này được quy định từ năm 1866, trong một trận đấu giữa London và Sheffield. Để giải quyết vấn đề, cả hai đội đã thống nhất thi đấu trong 90 phút.

Kể từ đó, thời lượng này trở thành quy tắc được tuân theo trên toàn thế giới. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ nhất định.

Trận đấu luôn kéo dài 90 phút?

Trận đấu luôn kéo dài 90 phút?

Trong khi một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp thường kéo dài 90 phút, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, giới hạn thời gian được giảm xuống trong các trận đấu dành cho thanh thiếu niên, nhằm bù đắp cho việc thiếu thể lực của các cầu thủ trẻ.

Các trận đấu bóng đá nam và nữ đều kéo dài 90 phút với thời gian 15 phút nghỉ giữa hai hiệp 45 phút. Cả hai hiệp có thể có thêm thời gian bù giờ tùy thuộc vào số lần trận đấu tạm dừng.

Thời gian bù giờ

Trận đấu luôn kéo dài 90 phút?

Thời gian bù giờ mỗi hiệp thường rơi vào khoảng 2 đến 5 phút

Thời gian bù giờ là thời gian được cộng vào khi kết thúc mỗi hiệp của một trận đấu bóng đá. Thời gian của việc này là tùy theo quyết định của trọng tài nhưng tỷ lệ thuận với độ trễ của trận đấu do phải tạm dừng.

Độ trễ có thể do chấn thương, lãng phí thời gian nói chung và mất thời gian khi thay người. Mặc dù những điều này có vẻ không đáng kể, nhưng thời gian bù giờ có thể cho phép đội thua cuộc gỡ hòa hoặc thậm chí giành chiến thắng trong trò chơi. Tiêu biểu là cú lội ngược dòng thần thành của Manchester United trước Bayern Munich tại Nou Camp, trong trận chung kết Champions League 1999.

Thông thường, thời gian dừng thay người là 30 giây cho mỗi lần thay người. Vì mỗi đội được phép ba người dự bị, thời gian này có thể là 3 phút.

Hiệp phụ

hiệp phụ

Bàn thắng vàng của Trezeguet

Nếu hai đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức, ở một số giải đấu, trận đấu có thể bước vào hiệp phụ. Thông thường, điều này bao gồm hai hiệp liên tiếp kéo dài 15 phút. Các bàn thắng ghi được trong thời gian cộng thêm được coi là một phần của tỷ số cuối cùng. Nếu tỷ số vẫn hòa nhau sau thời gian bù giờ, trận đấu chuyển sang loạt sút luân lưu. 

Kết quả của loạt đá luân lưu này sẽ quyết định đội chiến thắng. Các cú sút từ chấm phạt đền không được cộng vào tỷ số cuối cùng của trận đấu; thay vào đó, chúng được sử dụng để quyết định đội nào đi tiếp vào giai đoạn tiếp theo của giải đấu.

Trước đây, FIFA lần lượt cho áp dụng quy định Bàn thắng vàng (đội nào ghi bàn trước trong hiệp phụ đội đó được xử thắng ngay lập tức) rồi Bàn thắng bạc (trận đấu kết thúc ngay hiệp phụ đầu tiên nếu có đội chiến thắng)

Đấu loại trực tiếp hai lượt trận

Trong một số giải đấu, chẳng hạn vòng đấu loại trực tiếp Champions League, mỗi cặp sẽ thi đấu với nhau hai trận đi và về. Đội chiến thắng được xác định bằng tổng tỷ số hai trận.

Nếu kết quả hòa, ‘luật bàn thắng sân khách’ được áp dụng để xác định đội nào thắng. Điều này có nghĩa là số bàn thắng ghi được của mỗi đội trên sân khách sẽ được so sánh với nhau.

Nếu kết quả vẫn hòa nhau sau phép tính này, trận đấu sẽ bước vào hiệp phụ. Nếu vẫn hòa sau hiệp phụ, trận đấu sẽ chuyển sang loạt sút luân lưu. Đôi khi, một trận đấu có tỷ số hòa có phải đá lại, điều này được áp dụng ở FA Cup.

Đá luân lưu

Loạt đá luân lưu được thực hiện trên điểm đá penalty

Nếu hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu hiệp phụ, trận đấu sẽ phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu. Thông thường, cầu thủ sẽ lần lượt thực hiện cú sút vào khung thành từ chấm đá 11m.

Mỗi đội lần lượt đá luân lưu với cầu thủ phòng ngự duy nhất là thủ môn. Đội chiến thắng được xác định bởi số lượng bàn thắng sau 5 loạt đá. Nếu tỷ số vẫn hòa nhau, loạt đá luân lưu sẽ tiếp tục trên cơ sở từng loạt một.

Tổng kết

Một trận đấu bóng đá tiêu chuẩn là 90 phút gồm hai hiệp kéo dài 45 phút. Ở giữa trận đấu, có 15 phút nghỉ giải lao được gọi là ‘nghỉ giữa hiệp’. Có một số ngoại lệ đối với thời lượng này bao gồm các trò chơi dành cho thanh thiếu niên và các trò chơi có thêm thời gian và / hoặc các loạt sút luân lưu.

Loading...