5 kiểu bài tập chạy bộ căn bản bạn cần biết cho người mới bắt đầu

27-07-21

Có 5 kiểu bài tập chạy bộ căn bản thường xuyên được sử dụng bởi dân chạy trên mọi cấp độ. Nếu muốn cải thiện thành tích của mình

Có 5 kiểu bài tập chạy bộ căn bản thường xuyên được sử dụng bởi dân chạy trên mọi cấp độ. Nếu muốn cải thiện thành tích của mình. Cùng chuyên mục Bóng đá quốc tế tìm hiểu nhé.

5 kiểu bài tập chạy bộ căn bản bạn cần biết cho người mới bắt đầu

5 kiểu bài tập chạy bộ căn bản

1. Recovery Run – Chạy phục hồi

Recovery Run dịch sát nghìa là chạy phục hồi. Các bài tập chạy phục hồi là các buổi chạy cự ly ngắn trên tốc độ chậm, nhẹ nhàng thư giãn.

Mục đích của Recovery Run để duy trì thể lực và thói quen chạy bộ trong khi vẫn bảo đảm cơ thể có thời điểm nghỉ ngơi, phục hồi. Recovery Run thường được áp dụng ngay sau các buổi chạy dài, chạy nhanh.

Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm tỷ lệ cá cược bóng đá của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

Khi thực hiện các bài chạy phục hồi, hãy giữ tốc độ thật chậm sao cho bạn vẫn cảm thấy thoải mái khi chạy. Đừng chạy quá nhanh, sẽ khiến đôi chân thêm mệt mỏi sau buổi chạy dài ngày hôm trước

2. Base Run – Chạy xây dựng nền tảng

Base Run là các buổi chạy có cự ly trung bình-ngắn được thực hiện  tốc độ quen thuộc của bạn. Mục đích của Base Run là để xây dựng sức bền.

Bạn cần phải tập luyện các bài tập Base Run thường xuyên để cải thiện sự dẻo dai, khả năng hô hấp, kỹ thuật chạy, luyện nhịp tim và rèn luyện ý chí. Trong bất kỳ giáo án chạy bộ nào, Base Run luôn là các bài tập được sử dụng thường xuyên nhất.

3. Long Run – Chạy dài

Long Run là tên gọi của các buổi chạy dài hay chạy bền. Các buổi chạy này sẽ đủ dài để khiến bạn cảm thấy từ mệt mỏi cho đến uể oải, kiệt sức.

Loading...

Các buổi chạy Long Run được sử dụng để rèn luyện sức chịu đựng của cơ thể. Cự ly hay thời gian của các buổi chạy dài đã tùy thuộc vào khả năng hiện tại của bạn. Ví dụ: bạn đang chạy được trên mức 5K, các buổi chạy dài sẽ dao động  mức 7-8K. Nếu bạn đang quen với 10K và cần tập luyện chinh phục Half-marathon, các buổi chạy dài đã lên mức 14-18K.

4. Progressive Run – Chạy không ngừng tốc

Progressive Run nghĩa là chạy tăng tốc. Các buổi chạy được bắt đầu trên tốc độ quen thuộc mà bạn hay sử dụng trong các buổi chạy xây dựng nền tảng (Base Run) và từ từ không nghỉ tốc đến khi kết thúc. Tốc độ trên giai đoạn cuối của buổi chạy thường tương ứng với tốc độ bạn dự định áp dụng khi thi đấu.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm livescore trực tiếp được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác nhất, đầy đủ và chi tiết nhất, thuộc các giải đấu trên toàn thế giới.

Các buổi chạy không giảm tốc là một thử thách khá khó khăn, yêu cầu quyết tâm cao để vượt qua. Tuy nhiên, xét về mức độ khó, nó vẫn dễ dàng hơn các buổi chạy Tempo hay các buổi chạy Interval (xem tiếp bên dưới)

5. Interval Run – Chạy biến tốc

Interval Run trong tiếng Việt nghĩa là chạy biến tốc, dịch sát nghĩa là chạy theo đoạn ngắn. Interval Run thường được dùng để luyện tốc độ, sức chịu đựng, độ dẻo dai.

Các bài tập chạy biến tốc là sự phối kết hợp xen kẽ các đoạn chạy nhanh  tốc độ cao và các đoạn chạy chậm hoặc đứng yên  chỗ để lấy lại sức. Nhờ có các đoạn nghỉ xen giữa, bạn sẽ có nhiều thời điểm luyện tập tốc độ hơn là áp dụng các bài tập chạy nhanh từ đầu đến cuối, dễ gây kiệt sức.

Loading...