Hiệp phụ bao nhiêu phút? Luật hiệp phụ trong bóng đá

23-07-21

Giải đáp hiệp phụ bao nhiêu phút trong bóng đá bởi đây được xem là khoảng thời gian kịch tính, khiến cho NHM hay cầu thủ trên sân phải ”thót tim” trong các pha bóng qua bài viết sau tại chuyên mục bóng đá quốc tế nhé! Loading… 1. Hiệp phụ bóng đá là gì […]

Giải đáp hiệp phụ bao nhiêu phút trong bóng đá bởi đây được xem là khoảng thời gian kịch tính, khiến cho NHM hay cầu thủ trên sân phải ”thót tim” trong các pha bóng qua bài viết sau tại chuyên mục bóng đá quốc tế nhé!

1. Hiệp phụ bóng đá là gì

Hiệp phụ bóng đá là thời gian đá thêm 30 phút được sử dụng ở vòng đấu loại trực tiếp trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, nếu như 2 đội có tỉ số hòa sau 90 phút đá hai hiệp chính thì 2 đội bóng sẽ đá 2 hiệp phụ, mỗi hiệp phụ diễn ra 15 phút và không được nghỉ giữa giờ.

Hiếp phụ có tên tiếng đó là Extra time.

Ngoài ra, chúng ta cần hiểu về bàn thắng khi đá hiệp phụ. Trong 30 phút đá 2 hiệp phụ mà đội bóng nào ghi bàn thắng trước thì trận đấu ngay lập tức sẽ dừng lại và chiến thắng sẽ thuộc về đội ghi bàn. Chính vì vậy mà FIFA đã thêm luật bàn thắng vàng vào 2 hiệp phụ.

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Luật hiệp phụ trong bóng đá

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Luật hiệp phụ trong bóng đá

2. Lịch sử ra đời của hiệp phụ bóng đá

Năm 1987, hiệp phụ bóng đá được tìm thấy sớm nhất trên cuốn sách luật bóng đá Anh. Trận bóng đá đầu tiên áp dụng hiệp phụ trong bóng đá diễn ra vào năm 1992 giữ đội Hamburg và Nurnberg có tỷ số 2-2 trong 90 phút thi đấu chính thức. Hai đội phải đá thêm 10 phút tuy nhiên phải dừng lại do trời tối mà chưa phân bại thắng thua và phải đến 7 tuần sau hai đội mới lại đá tiếp. Chính vì điều này mà người làm bóng đá đã phải có phương án dùng hiệp phụ để kết thúc trận đấu.

3. Hiệp phụ bao nhiêu phút

1 hiệp phụ bóng đá sẽ kéo dài 15 phút và 2 hiệp phụ sẽ kéo dài 30 phút, sẽ không có thời gian nghỉ giữa giờ. Thời gian thi đấu hiệp phụ kéo dài đến 30 phút buộc các cầu thủ phải thi đấu tổng cộng tới 120 phút, gây kiệt sức, hao tổn sức lực trầm trọng.

Tại một giải đấu chuyên nghiệp có nhiều đội bóng: Ở vòng đấu bảng sẽ không có hiệp phụ. Nhưng ở vòng đấu loại trực tiếp hoặc ở các vòng đấu như là: Bán kết, tứ kết và chung kết thì hiệp phụ sẽ được áp dụng nếu như trong vòng 90 phút hoặc lượt đi, lượt về cả 2 đội đều hòa.

Tại những giải đấu bán chuyên – không chuyên nghiệp hoặc giải đấu đá vòng tính điểm. Điều lệ tổ chức giải có thể bỏ thi đấu hai hiệp phụ mà sẽ thi đấu luôn màn sút luân lưu 11m để chọn đội giành được chiến thắng giành quyền vào được vòng kế tiếp nếu sau 90 phút đá chính, kết quả hòa.

Khi bắt đầu hiệp phụ, đội giao bóng ở hiệp 1 chính thức trận đấu sẽ được chọn làm đội giao bóng. Sau 15 phút hiệp phụ hai đội sẽ được đổi sân. Và đội còn lại thì sẽ được giao bóng ở hiệp phụ 2.

Trong trường hợp sau 30 phút đá hiệp phụ, nếu kqbd hai đội vẫn tiếp tục không có bàn thắng hoặc có kết quả hòa thì sẽ phải bước vào loạt sút luân lưu (penalty) 11m để phân định thắng thua.

4. Luật hiệp phụ bóng đá

Tại một giải đấu chuyên nghiệp có nhiều đội bóng: Ở vòng đấu bảng thì sẽ không có hiệp phụ. Nhưng ở vòng đấu loại trực tiếp hoặc là ở các vòng đấu như: Bán kết, tứ kết và chung kết thì hiệp phụ sẽ được áp dụng nếu như trong vòng 90 phút hoặc lượt đi, lượt về cả 2 đội đều hòa.

Tại những giải đấu bán chuyên – không chuyên nghiệp hoặc giải đấu đá vòng tính điểm. Điều lệ tổ chức giải có thể bỏ thi đấu hai hiệp phụ mà sẽ thi đấu luôn màn sút luân lưu 11m để chọn ra đội giành chiến thắng giành quyền vào được vòng kế tiếp nếu sau 90 phút đá chính, kết quả hòa.

Loading...

Giữa hai hiệp phụ bóng đá sẽ không có thời gian nghỉ giữa hiệp.

Theo luật đá hiệp phụ mới của FIFA áp dụng cho 1 số giải đấu: Trong hiệp phụ, mỗi đội sẽ có quyền được phép thay thêm một cầu thủ thứ 4. Đây là một điểm thú vị:

Ý tưởng này xuất phát từ việc các cầu thủ dự bị đang đóng vai trò ngày một quan trọng trong những trận cầu knock-out. Tại World Cup 2014 đang diễn ra tại Brazil, những cầu thủ vào thay người đã lập công tới 29 lần, chiếm gần 1/5 tổng số bàn thắng.

Sau 30 phút đá hiệp phụ, nếu tỷ số hai đội có sự chênh lệch thì đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành được chiến thắng. Nếu sau hiệp phụ hai đội vẫn tiếp tục hòa nhau thì bắt buộc phải phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu.

Đối với các giải đấu có hình thức đá lượt đi – lượt về thì sẽ được áp dụng luật bàn thắng trên sân khách cả trong thời gian đá hiệp phụ.

Tuy từng giải đấu quy định có thể hai đội không phân định thắng thua bằng thời gian đá hiệp phụ mà tiến hành đá penalty luôn.

Bài viết, hy vọng đã cung cấp cho người đọc biết được những thông tin về hiệp phụ bao nhiêu phút. Ngoài ra, bài viết còn giúp bạn hiểu rõ hơn về luật hiệp phụ để khi xem bóng đá sẽ không bị bỡ ngỡ.

Loading...

"Bóng đá quốc tế cung cấp những thông tin cập nhật và phân tích về các trận đấu, đội bóng, và cầu thủ từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là lời khuyên hay đánh giá chính xác"